PM 2.5 = Particle materials ขนาด 2.5 ไมครอน (1 มิลลิเมตร = 1000 ไมครอน) ประกอบด้วยสารพิษหลักคือ PAH (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เช่นจากน้ำมันเชื้อเพลิง การปิ้งย่างอาหาร การเผาไหม้ต่างๆ เช่นพืชจากการเกษตร รวมทั้งฝุ่นจากอุตสาหกรรม และการก่อสร้าง

        trimethylamine n-oxide เป็นผลพลอยได้โดยจุลินทรีย์ในลำไส้ มีข้อมูลจากการวิจัยพบว่า ปริมาณ TMAO ที่เพิ่มขึ้นในเลือดเชื่อมโยงกับการเกิดแผ่นที่เกาะบนผนังของหลอดเลือดแดง (arterial plaque) และเมื่อมีการสะสมมากขึ้น ทำให้เส้นเลือดแดงอุดตันและนำไปสู่โรคหัวใจ

          ผลการวิจัยในอาสาสมัคร 3 กลุ่มที่ให้กินอาหารจำพวกเนื้อแดง เนื้อขาว(สัตว์ปีก) และธัญพืช พบว่ากลุ่มอาสาสมัคที่กินเนื้อแดงมีสาร TMAO สูงกว่ากลุ่ม อาสาสมัครที่กินเนื้อขาวและธัญพืช ทั้งในเลือดและปัสสาวะถึงกว่า 10 เท่า นอกจากนั้นยังพบว่าหลังจากอาสาสมัครกลุ่มที่กินเนื้อแดงหยุดกินเนื้อแดงนาน 30 วัน ปริมาณของ TMAO ทั้งในเลือดและในปัสสาวะจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

          ผลการวิจัยนี้สรุปได้ว่า

1.การกินจุลินทรีย์ probiotics เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจอาจไม่ได้ผลดีอย่างที่เคยคิดไว้ เนื่องจากปริมาณจุลินทรีย์ที่เพิ่มขึ้นในลำไส้จะส่งผลให้มีการสร้าง TMAO เพิ่มขึ้นด้วย

2.การกินอาหารที่เป็นเนื้อแดงเป็นครั้งคราวอาจมีมีผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจแต่อย่างใดเนื่องจากเมื่อหยุดกินเนื้อแดงการสร้าง TMAO ก็จะลดลงด้วย

 

 

  1. คนที่รวยที่สุด 1 % ของคนไทยมีทรัพย์สินรวมกันมากกว่า 66 % ของทรัพย์สินทั้งหมดที่ประเทศมี
  2. ประชากรไทย 3 ล้านคน เป็นเจ้าของที่ดินร้อยละ 80 ของที่ดินทั้งหมดของประเทศ ขณะที่คนไทยอีก 45 ล้านคน ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง
  3. คนไทยวัยเกษียณร้อยละ 5 มีความเป็นอยู่ดีและพึ่งพาตัวเองได้ ขณะที่ร้อยละ 95 ไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ต้องพึ่งพาลูกหลานมีความเป็นอยู่ลำบาก

 

การสูบบุรี่                               พนักงานไทย 7% สูบบุหรี่

                                                พนักงานในอาเซี่ยน 11% สูบบุหรี่

                                                พนักงานในประเทศออสเตรเลีย 9% สูบบุหรี่

แอลกอฮอล์                            พนักงานไทย 1.2% ดื่มสุรา 14 unit/สัปดาห์

พนักงานในอาเซี่ยน 1.4% และพนักงานในประเทศออสเตรเลีย 15.9% ดื่มสุรา

                                                1 unit                      =              เบียร์ 3.5% 275-300 มิลลิลิตร

=              ไวน์ 12.5% 100 มิลลิลิตร

                                                                                =              วิสกี้ 40% 25 มิลลิลิตร

สุขภาพโดยทั่วไป                  พนักงานไทย 7% เป็นโรคอ้วน (BMI30)

                                                พนักงานในประเทศอาเซี่ยน 17.4 % เป็นโรคอ้วน

                                                และพนักงานในประเทศออสเตรเลีย 17.6 % เป็นโรคอ้วน

การนอน                                 พนักงานไทย 45% นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง

                                                พนักงานในประเทศอาเซี่ยน 53 % นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง

                                                และพนักงานในประเทศออสเตรเลีย 27 % นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง

สุขภาพจิตร                            พนักงานไทย 47% มีความเครียดจากงาน

                                                พนักงานในประเทศอาเซี่ยน 51 % มีความเครียดจากงาน

                                                และพนักงานในประเทศออสเตรเลีย 53 % มีความเครียดจากงาน

ข้อมูลจาก : Thailand’s Healthiest workplan by AIA vitality

 

 

หมวดหมู่รอง

สาระน่ารู้

บทความวิชาการ