Font Size

 
องค์การอนามัยโลกเมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) ระบุตัวกลายพันธุ์โควิด-19 ที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินเดีย ถูกพบแล้วในหลายสิบประเทศทั่วโลก หนึ่งวันหลังจากขึ้นบัญชีมันในฐานะตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวล

หน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ระบุว่า ตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ถูกตรวจพบในมากกว่า 4,500 ตัวอย่างที่อัปโหลดสู่ระบบฐานข้อมูลแบบเปิด GISAID “จาก 44 ประเทศ ในทั้ง 6 ภูมิภาคขององค์การอนามัยโลก”

“และทางองค์การอนามัยโลกได้รับรายงานการตรวจพบเพิ่มเติมอีก 5 ประเทศ” องค์การอนามัยโลกระบุในการอัปเดตข้อมูลด้านโรคระบาดวิทยารายสัปดาห์ เกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคระบาดใหญ่โควิด-19

รองจากอินเดียแล้ว องค์การอนามัยโลกระบุว่าสหราชอาณาจักรรายงานพบเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากที่สุดที่มีต้นจากตัวกลายพันธุ์ดังกล่าว

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศให้ตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งมีสายพันธุ์ย่อยหลายสายพันธุ์ มีการกลายพันธุ์และลักษณะจำเพาะต่างกันเล็กน้อย เป็นตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวล

เวลานี้ B.1.617 ถูกเพิ่มเติมเข้าไปในบัญชีตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลร่วมกับตัวกลายพันธุ์โควิด-19 อื่นๆ อีก 3 ตัว ประกอบด้วยตัวที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร บราซิลและแอฟริกาใต้

ตัวกลายพันธุ์เหล่านี้ถูกมองว่ามีความอันตรายมากกว่าไวรัสตัวดั้งเดิม เพราะพวกมันทั้งแพร่กระจายเชื้อง่ายกว่า มีความรุนแรงกว่าและสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

หน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ ระบุว่า ตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ที่พบครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ดูเหมือนจะแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าตัวดั้งเดิม “ข้อมูลที่มีมาบางส่วนบ่งชี้ว่ามีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นของ B.1.617” มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ นักระบาดวิทยาด้านโรคติดต่อ และผู้นำฝ่ายเทคนิคของโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลกบอกกับผู้สื่อข่าว

“ด้วยเหตุนี้ เราจึงจัดให้มันอยู่ในฐานะตัวกลายพันธุ์ที่น่ากังวลของโลก” เธอกล่าว

เธอยังชี้ถึงผลการศึกษาต่างๆ นานาในเบื้องต้น “ที่บ่งชี้ว่ามันลดแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์บางส่วน” นั่นหมายความว่า ดูเหมือนแอนติบอดีจะส่งผลน้อยลงกับตัวกลายพันธุ์ ในผลการศึกษากลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กในห้องปฏิบัติการวิจัย

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า มันยังเร็วเกินไปที่จะตีความผลการศึกษาดังกล่าวว่าตัวกลายพันธุ์อาจต้านทานการป้องกันจากวัคซีนได้มากกว่า “บนพื้นฐานข้อมูลปัจจุบันวัคซีนโควิด-19 ยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการล้มป่วยและเสียชีวิตในคนที่ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์นี้” ถ้อยแถลงระบุ
 
เสียงเน้นย้ำดังกล่าวขององค์การอนามัยโลกมีขึ้นแม้ว่าผลการศึกษาในโลกจริง บ่งชี้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนอาจมีอย่างจำกัดกับตัวกลายพันธุ์

องค์การอนามัยโลกระบุว่าการแพร่ระบาดของ B.1.617 เช่นเดียวกับตัวกลายพันธุ์อื่นๆที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่า ดูหมือนเป็นหนึ่งในหลายปัจจัยที่โหมกระพือจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพิ่มขึ้นอย่างน่าตกตะลึงในอินเดีย

อินเดีย ชาติที่มีประชากร 1,300 ล้านคน กลายเป็นชาติที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เกือบ 23 ล้านราย โดยปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ระดับมากกว่า 300,000 คนและเสียชีวิตเกือบ 4,000 รายต่อวัน

ระลอกของการแพร่ระบาดกำลังเล่นงานเมืองหลักต่างๆ ในนั้นรวมถึงกรุงนิวเดลีและมุมไบ เมืองหลวงทางการเงิน ผลักสถานพยาบาลทั้งหลายกำลังเข้าสู่ภาวะแตกหัก ก่อปัญหาขาดแคลนถังออกซิเจนและเตียงคนไข้อย่างรุนแรง

(ที่มา : เอเอฟพี)