Font Size

 

 

นพ.สมรส พงศ์ละไม แพทย์ประจำโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา แชร์ประสบการณ์ใช้วิธีลุกนั่ง sit to stand test เป็นเวลา 1 นาที ช่วยชีวิตพี่สาวซึ่งมีอาการเหนื่อยหอบ มีไข้ต่ำๆ หนาวสั่น หายใจไม่เจ็บ หลังทำพบพี่สาวเหนื่อยหอบมาก สุดท้ายจึงแนะนำให้รีบเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลด่วน ก่อนพบติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (25 เม.ย.) เฟซบุ๊ก “Somros MD Phonglamai” หรือ นพ.สมรส พงศ์ละไม แพทย์ประจำศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้ออกมาเผยประสบการณ์หลังพี่สาวของคุณหมอที่อยู่บ้านคนละจังหวัดรู้สึกเหนื่อยหอบ มีไข้ต่ำๆ โดยการทดสอบลุกนั่ง sit to stand test เป็นเวลา 1 นาที

โดยระบุข้อความว่า “การทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ช่วยชีวิตพี่สาวหมอ เหตุการณ์​เกิดขึ้นหมาดๆ หมอ โดยวิดีโอคอลกับพี่สาวที่อยู่บ้านคนละจังหวัดกัน เขาบอกว่าเดินไปห้องน้ำก็เหนื่อยแล้ว มีไข้ต่ำๆ หนาวสั่น หายใจไม่เจ็บ แต่เค้าไม่มีที่วัดออกซิเจนปลายนิ้วมือ ผมก็เลยให้ลูกสาวเขาช่วยดูแลทำการทดสอบลุกนั่ง sit to stand test เป็นเวลา 1 นาที หลังลุกนั่ง 1 นาที พี่สาวเหนื่อยหอบมาก หน้าตาแบบรูปเลย เขาพูดไม่ได้ เหนื่อยหอบ แม้ว่าชีพจรจะเต้นไม่เร็วมากแค่ 88 ครั้ง/นาที แต่เหมือนเริ่มมี air hunger หายใจไม่ทันแล้ว ผมบอกรีบไปโรงพยาบาลตอนนี้เลย แล้วเก็บของพร้อมไปอยู่ 14 วัน อาจเป็นหรือไม่เป็นโควิดก็ได้ แต่ x-ray น่าจะมีปอดบวมแล้ว

แต่ผลตรวจ สดๆ ร้อนๆ พบเป็นโควิด และปอดบวม ตอนนี้ที่บ้านผมวุ่นวายมาก ญาติๆ ผม สัมผัสเสี่ยงสูงหลายคน และมีผู้สูงอายุด้วย ญาติๆ ผมเสี่ยงหมด โควิดอังกฤษ โหดจริงๆ ไม่รวมโควิดอินเดียกับแอฟริกาที่กำลังจะเข้ามาไทย

การทดสอบลุกนั่ง sit to stand test เป็นเวลา 1 นาที มีวิธีการดังนี้
1. วัดออกซิเจนปลายนิ้วก่อน ถ้าไม่มีก็จับชีพร 1 นาที
2. ลุกนั่งกับเก้าอี้ โดยห้ามเอามือจับตัวเก้าอี้ มีคนคอยดูหน้า พร้อมกันล้มหัวฟาด
3. ทำไปเรื่อยๆ 1 นาที เอาเท่าที่เร็วที่สุดที่พอไหว
4. วัดออกซิเจน ถ้าตกลงเกิน 3 เปอร์เซ็นต์ หรือ ชีพจร ถ้าเกิน 120 ครั้งต่อนาที หรือคนไข้หายใจหอบเหนื่อยมาก พูดเป็นคำไม่ได้ แสดงว่าน่าจะมีปัญหาในปอดแล้วล่ะ ทำให้ออกซิเจนไม่พอ
 
ทั้งนี้ การลุกนั่ง 1 นาที Sit to stand test แบบใช้จริง แนะนำโดย อ.นิธิพัฒน์ อาจารย์หมอโรคปอด เมื่อวานตอนเช้าและตอนค่ำ ผมได้ใช้เลย ขอบพระคุณ​อาจารย์​มากครับ รายละเอียด ข้อห้ามให้ครบถ้วน อ่านช้าๆ ประชาชนเข้าใจได้ เช่น ของหมอ ก่อนเริ่ม ออกซิเจน 99% ชีพจร 64 หลังทำ ออกซิเจน 98-99% ชีพจร 88 แสดงว่าปอดน่าจะยังดี แต่ไม่ได้การันตีว่าไม่เป็นโควิดนะ ประชาชนทั่วไป ก็ทดสอบตัวเองได้ คนเป็นโควิดทำได้ คนไม่เป็นก็ทำดี ทำตอนแข็งแรงๆ จะได้เอาไว้เป็นมาตรฐานตัวเอง เอาไว้ช่วยชีวิตตัวเอง ก่อนเป็นปอดบวม แชร์ได้เลย ไม่ต้องขออนุญาต​นะครับ”
 
Last Update:
Total Cases

Total Death

Total Recovered

New Cases

New Death

Top Cases

Today Cases

Top Deaths

Today Death

Top Actived

Top Recovered

Flag Country Cases Today Cases Deaths Today Deaths Recovered Active Critical