Font Size

 ปาฏิหาริย์  "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

แพทย์สมุทรสาคร สุดทึ่ง ปาฏิหาริย์ "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร เกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ "โควิด"-19  ณ ห้องประชุมพันท้ายนรสิงห์ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในการประชุมนั้น  "ซิโนแวค"

 

ปาฏิหาริย์  "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

โดยในที่ประชุมได้มีการรายงาน ให้ทราบถึงสถานการณ์ของเตียงในโรงพยาบาลหลัก ทั้งของรัฐและเอกชน  ตลอดจนเตียงสนามที่มีอยู่ในศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 7 แห่งว่า ขณะนี้สถานการณ์เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ"โควิด"ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ  เตียงผู้ป่วยในห้อง I.C.U. ขณะนี้เข้าสู่ขั้นวิกฤติแล้ว ด้วยจำนวนเตียงที่มีอยู่อย่างจำกัด แม้จะมีการขยายเต็มขีดความสามารถแล้วก็ตาม "ซิโนแวค"

 

ปาฏิหาริย์  "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

ทางด้านนายแพทย์ธนพัฒน์ พวงเพชร นายแพทย์ชำนาญการ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้นำผู้สื่อข่าวขึ้นไปดูระบบห้อง I.C.U. ของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ที่มีผู้ป่วย"โควิด"เกินจำนวนเตียงแล้ว จนต้องจัดให้มีส่วนพื้นที่พักคอย เพื่อรอนำส่งเข้ามา เมื่อเตียงว่างลง

 

ส่วนผู้ป่วย "โควิด" ที่จะต้องนำเข้าห้อง I.C.U. ก็ต้องมีอาการหนัก ซึ่งมีหลายกลุ่มอายุ ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป จนถึงผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ที่ประจำห้อง I.C.U. ต้องทำงานกันอย่างหนัก คอยเฝ้าติดตามอาการของผู้ป่วยทุกคนอย่างใกล้ชิด

 

และรักษาทุกคนอย่างสุดกำลังความสามารถ แต่ผู้ป่วยบางรายที่อาการสาหัสมาก เกินจะเยียวยาได้แล้วนั้น สุดท้ายก็ต้องเสียชีวิตลงอย่างที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะทางแพทย์ พยาบาล หรือครอบครัวของผู้ป่วย

 

ปาฏิหาริย์  "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

นายแพทย์ธนพัฒน์ฯ ยังกล่าวอีกว่า ผู้ป่วย "โควิด"19 ที่เข้ารักษาตัวในห้อง  I.C.U. แล้วเสียชีวิตเกือบทั้งหมด โดยเป็นผู้ป่วยคนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ขณะที่ผู้ป่วย "โควิด" รายหนึ่งเป็นที่น่าแปลกใจมาก เพราะมีน้ำหนักตัวมาก ประมาณ 140 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นเคสที่มีความเสี่ยงสูงมาก ต่อการเสียชีวิต กว่าคนไข้รายอื่นๆ แต่สุดท้ายคนไข้รายนี้ ก็ปลอดภัยดี และสามารถพ้นภาวะวิกฤตไปได้อย่างเหลือเชื่อ เมื่อนำมาศึกษาจึงพบว่า คนไข้รายนี้ที่มีน้ำหนักถึง 140 กิโลกรัม เคยได้รับการฉีดวัคซีน "ซิโนแวค" มาแล้ว 2 เข็ม  ดังนั้น การฉีดวัคซีน ยังคงมีความจำเป็น ที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้   "ซิโนแวค"
 

ปาฏิหาริย์  "ซิโนแวค" ผู้ป่วย"โควิด" น้ำหนัก 140 กิโลกรัม รอดตายอัศจรรย์

 

นายแพทย์ธนพัฒน์ พวงเพชร รอง ผอ.รพ.สมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า โดยในช่วงที่เตียง I.C.U. ไม่เพียงพอนั้น ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครก็ต้องปรับระบบในโรงพยาบาลหลายส่วน และปรับห้องผู้ป่วยในแผนกอื่นๆ เพื่อทำเป็นห้อง I.C.U. "โควิด" เพิ่มด้วย

 

อีกทั้งทางโรงพยาบาลสมุทรสาคร ยังต้องปรับแผนการฉีดวัคซีนใหม่ เพื่อลดผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง อันได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง และกลุ่มที่มีโรคเรื้อรัง ซึ่งกลุ่มเหล่านี้หากติดโควิด-19 จะเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงและเข้าห้องไอซียู. จึงอยากให้คนกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนก่อน

 

ส่วนประชาชนกลุ่มปกติที่ยังไม่ได้รับวัคซีน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็ขอให้รักษามาตรการทุกอย่างให้เข้มข้น ส่วนอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยลดผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองเข้มก่อนเป็นกลุ่มสีแดง จนต้องนำเข้ามารักษาตัวในห้อง  I.C.U. ได้ ก็คือ เครื่องช่วยหายใจอัตราการไหลอากาศ (ไฮโฟลว์)

 

ซึ่งตอนนี้ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครต้องการอีกประมาณ 100 เครื่อง เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วย"โควิด" ที่มีจำนวนมาก และอาการป่วยตอนนี้พบว่าเปลี่ยนระดับที่รวดเร็วมาก ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ จึงต้องรักษาผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองเข้มนี้ให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นกลุ่มสีแดงนั่นเอง "ซิโนแวค"

 ข้อมูลจาก https://www.komchadluek.net/news/crime/474224?adz=