ประเทศไทยได้ผ่านกฎหมายห้ามผลิต จำหน่าย นำเข้าและใช้ไขมันทรานส์ ในอาหารทุกชนิดโดยให้มีผล 180 วัน หลังวันประกาศ ซึ่งจะเป็นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 มนุษย์ใช้ไขมันจากสัตว์มาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่เมื่อประมาณ 30 ปีเศษๆมานี้แพทย์ได้พบว่าไขมันสัตว์ เช่น หมู วัวหรือสัตว์ปีก มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง (ยกเว้นไขมันจากปลา) จึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพและแนะนำให้ใช้นำมันจากพืชแทนเนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงและมีโอเมกา 6 สูงจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าแต่ปัญหาคือจะหาอะไรมาใช้ทดแทน Cheese หรือ เนยแข็ง ที่ทำจากไขมันสัตว์จึงทำให้มีการค้นพบว่าการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชจะทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวเป็นก้อน นำมาใช้แทนเนยแข็งได้จึงเรียกน้ำมันพืชที่แข็งตัวนี้ว่า เนยเทียมหรือมาร์การีน (Margarine)โดยลืมคิดไปว่าขบวนการใส่ไฮโดรเจนไปในน้ำมันพืชนั้นส่งผลให้น้ำมันเปลี่ยนจากกรดไขมันไม่อิ่มตัวกลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวไปด้วยแต่ที่สำคัญกว่านั้นคือขบวนการทำให้ ได้กรดไขมันทรานส์เข้ามาด้วย

          ประเด็นคือไขมันทรานส์ไม่ดีอย่างไร ซึ่งได้คำตอบจากผลการศึกษาติดตามการใช้น้ำมันพืชและเนยเทียมมากว่า 20 ปี พบว่าไขมันทรานส์มีคุณสมบัติคล้ายกับไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุของการสะสมไขมันในร่างกาย ทำให้อ้วนแต่ที่สำคัญคือไขมันทรานส์ไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิต คอเลสเตอรอล แอลดีแอล (LDL) ซึ่งเป็น คอเลสเตอรอลชนิดเลว เพิ่มมากขึ้น และ LDL นี้ ทำหน้าที่คล้ายพาหะนำไขมันไปเกาะตามผนังหลอดเลือด เกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดแข็ง นำไปสู่อาการเส้นเลือดตีบในหัวใจและสมองเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง นำไปสู่อาการหัวใจล้มเหลวและโรคอัมพฤกษ์และอัมพาตในที่สุด องค์การอนามัยโลก WHO รายงานว่าแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจไม่น้อยกว่า 17.7 ล้านคน