Font Size

ประโยชน์ของเห็ด (mushrooms)

                เห็ดมีทั้งชนิดที่เป็นอาหารได้และชนิดที่เป็นพิษ  เห็ดกินได้มีประโยชน์มากเนื่องจากเห็ดมีแคร์ลอรี่ต่ำ มีโปรตีนเล็กน้อย และเป็น

แหล่งที่ดีของเส้นใย และ วิตามิน B

                ที่สำคัญเห็ดเกือบทุกชนิดมีสารแอนติออกซิแดนซ์ (antioxidants) ที่เป็นประโยชน์ เช่น glutathione และ ergothioneine ซึ่ง

สาร 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ อาทิเช่น

glutathione มีฤทธิช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่มีความเสียหายจากปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น มลพิษ จากสิ่งแวดล้อม ช่วยลดอาการ

อักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคมะเร็ง

ergothioneine ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลโดยตรง แต่เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็น แอนติออกซิแดนซ์ ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบ

ด้วยเช่นกัน มีข้อมูลว่าประชาชนในประเทศที่กินอาหารที่มี ergothioneine สูงจะพบว่ามีการป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) และโรค

พาร์กินสัน (Parkinson)  รวมทั้งโรคความจำเสื่อม (Dementia) ในสัดส่วนที่น้อยกว่าประชาชนในประเทศที่มีอาหารประกอบด้วย  

ergothioneine น้อย ดังนั้นสารนี้น่าจะมีความสำคัญด้านการชะลอวัย (anti ageing) ด้วย